Nhiều người thường áp những vấn đề sức khỏe của người lớn cho trẻ sơ sinh, tiêu biểu là vấn đề tiêu chảy, táo bón. Nhưng bố mẹ nhớ nhé, trẻ sơ sinh hoàn toàn khác người lớn và mỗi bé lại có thói quen đường ruột khác nhau.

Cùng sữa Amolac tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề tiêu hóa và đi ngoài của con trong giai đoạn đầu đời để tránh hoang mang bố mẹ nhé!

  • Trong những tuần đầu đời, một số trẻ có thói quen đi ị thường xuyên gần như mỗi lần cho bú là một lần ị, có thể hơn 10 lần/ ngày, một số trẻ chỉ đi một hoặc vài lần trong tuần.

  • Một hai ngày đầu trẻ sẽ đi phân su – màu xanh đen, dính đặc. Những ngày sau đó, phân của trẻ sẽ chuyển sang màu xanh. Vào cuối tuần đầu tiên sau sinh, phân trở nên vàng và vàng nâu.

  • Sau ba tuần tuổi, thói quen đường ruột của trẻ được điều chỉnh lại từ từ. Từ sáu tuần trở đi, đa số trẻ sẽ đi 3-5 lần một ngày, trong khi một số trẻ lại 7-10 ngày mới ị một lần.

  • Việc ị 5-10 lần một ngày là hoàn toàn bình thường. Nếu trẻ vẫn vui vẻ, chơi đùa và bú tốt, không nôn trớ nhiều hơn bình thường thì là hoàn toàn bình thường, là giai đoạn tâm lý của trẻ, không nên can thiệp gì cả.

  • Qua giai đoạn đó (1-2 tháng tuổi trở lên), trẻ sẽ hết tình trạng đi ngoài nhiều lần. Trẻ bị tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiêu hóa là lúc có biểu hiện: nôn ói, đi lỏng, nhiều nước, giảm bú hẳn, mệt mỏi, có thể sốt…. Và trong khoảng chừng 1 tuần lễ trẻ sẽ hết.

  • Tương tự, trẻ 1-2 tuần mới ị một lần mà khi ị mà phải rặn nhiều, phân to, cứng, khô hoặc có rãnh nứt, dính máu đó có thể là dấu hiệu bé bị táo bón. Nhiều nhà có thói quen thấy con vài ngày không ị là thụt tháo cho bé những việc này rất nguy hiểm. Việc thụt tháo không chỉ gây khó chịu cho bé mà còn có nguy cơ làm RÁCH HẬU MÔN, THỦNG TRỰC TRÀNG ở trẻ sơ sinh. Nếu bạn muốn thụt tháo cho bé, hãy nhờ một nhân viên y tế tư vấn và làm. Người nhà tuyệt đối không nên tự thụt tháo cho bé.

  • Bố mẹ lưu ý những kiến thức này nhé, để tránh tình trạng hoang mang về vấn đề sức khỏe của con trong những năm tháng đầu đời.